หนังสือ สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้อย่างไร

1618   12   2

การอ่านหนังสือ เป็นการตอกย้ำความคิด ถ้าเราอ่านหนังสือที่ดีๆ ความคิดดีๆ ก็จะถูกตอกย้ำลงในใจเรา และเมื่อความคิดเราเปลี่ยน การกระทำของเราก็จะเปลี่ยนตาม แต่หลายคนก็มีคำถามมาว่า "ก็อ่านไปแล้ว ทำไมถึงไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หนังสือแนะนำล่ะ?" คำตอบก็คือว่า คุณยังอ่านน้อยไปน่ะสิ

ใครที่คิดว่าการอ่านหนังสือดีๆ เพียงครั้งเดียว ก็ถือว่าได้อ่านแล้ว เข้าใจถ่องแท้แล้ว .... คุณคิดผิดถนัด....

การอ่านเพียงครั้งเดียว เราไม่สามารถจดจำและนำไปใช้ได้ เพราะมันเพียงแค่ผ่านสายตา คุณอาจจะจำข้อมูลในหนังสือได้ แต่มันยังไม่ถูกตอกย้ำลงในใจ ไม่ได้ฝังลงไปในจิตใต้สำนึกของคุณ คุณจึงยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรม และเมื่อพฤติกรรมไม่เปลี่ยน ผลปลายทางก็ไม่เปลี่ยนแน่นอน

ถ้าคุณได้เจอหนังสือที่คุณชอบสักเล่มหนึ่ง ลองอ่านมัน รอบที่ 1 ... รอบที่ 2 ... รอบที่ 3 ... คุณจะรู้ว่า แต่ละรอบที่อ่าน สิ่งที่คุณได้รับจะไม่เหมือนกัน ผมบอกไม่ได้ว่า คณต้องอ่านกี่รอบ มันขึ้นอยู่กับคุณว่าความคิดคุณจะเปลี่ยนเมื่อไหร่ และมันจะส่งผลถึงการกระทำด้วย คุณจะรู้ได้เอง เมื่อพฤติกรรมของคุณเริ่มเปลี่ยนไปตามแนวทางของหนังสือที่คุณอ่าน และชีวิตคุณก็จะเริ่มดีขึ้นอย่างที่ในหนังสือได้บอกไว้

การตอกย้ำความคิดด้วยหนังสือนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือเล่มเดียวก็ได้ ถ้าคุณเบื่อที่จะอ่านหนังสือเล่มเดิมซ้ำๆ ก็ไม่ยาก เปลี่ยนเล่มสิ ง่ายจะตาย ^_^ ไปอ่านเล่มอื่นบ้างก็ได้ แต่ก็ควรเป็นหนังสื่อในเชิงพัฒนาแนวคิด พัฒนาตัวเอง อันที่จริงแล้ว ต้องบอกคุณว่า คุณควรอ่านหนังสือของผู้แต่งหลายๆ ท่านด้วยซ้ำ เพื่อเปิดมุมมองใหม่ๆ เรียนรู้จักความคิดดีๆ ของนักเขียนท่านต่างๆ ที่เขียนหนังสือเหล่านี้ไว้ คุณจะได้ไอเดียอะไรหลายอย่างในการพัฒนาตัวเองเยอะเลย